Người Indonesia hoảng hốt tháo chạy khi mặt đất hóa lỏng sau thảm họa kép

Nhà cửa sập xuống khi mặt đất ở thành phố Palu hóa thành bùn mềm, khiến nhiều gia đình bỏ chạy để bảo toàn tính mạng.

Video ngắn quay lại cảnh tượng trên được ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Thiên tai Indonesia, chia sẻ trên Twitter hôm qua. Hình ảnh cho thấy nhiều gia đình bế con nhỏ vừa la hét vừa chạy khỏi những ngôi nhà đang dịch chuyển và sập xuống. Mặt đất dưới chân họ bị sụt lún, xung quanh bụi trắng bốc lên mù mịt.

“Mặt đất rung chuyển và sụt xuống đến mức toàn bộ các tòa nhà bị phá hủy. Quá trình địa chất rất khủng khiếp”, ông Nugroho viết. “Ước tính nhiều nạn nhân đã bị mắc kẹt ở khu vực này”.

Tại thành phố Palu, nơi vừa trải qua thảm họa kép động đất, sóng thần hôm 28/9, mặt đất ở nhiều khu vực bị biến thành bùn lỏng. Giới chuyên gia gọi đây là hiện tượng “đất hóa lỏng”, xảy ra khi những rung chấn khiến các lớp đất cát trộn lẫn vào nhau và tạo ra hiệu ứng tương tự hố tử thần.

Cây cầu chính ở thành phố Palu bị sập hoàn toàn sau động đất và sóng thần. Ảnh: Reuters

Cây cầu chính ở thành phố Palu bị sập hoàn toàn sau động đất và sóng thần. Ảnh: Reuters

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia (BMKG) xác nhận số người chết trong thảm họa kép động đất và sóng thần đã lên đến hơn 1.200 người và dự kiến tiếp tục tăng. Lực lượng cứu hộ Indonesia đang cố gắng tiếp cận các khu vực hẻo lánh nhưng nỗ lực của họ bị cản trở bởi các dư chấn vẫn tiếp diễn, đường sá bị hư hỏng nặng và hệ thống liên lạc bị cắt đứt.

Theo : vnexpress.net

Tin liên quan